Đoàn công tác số 2 của UBND tỉnh làm việc tại huyện Vị Xuyên

21/07/2016 00:00 258 lượt xem

Ngày 14/7, Đoàn công tác số 2 của UBND tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng đầu năm tại huyện Vị Xuyên. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Vị Xuyên, các đồng chí thường trực HĐND, UBND và lãnh đạo một số ban ngành của huyện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc tại huyện Vị Xuyên

Xác định năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng tập trung hoàn thành xây dựng các chương trình, đề án, đồng thời triển khai thực hiện tốt “3 đột phá” và “6 Chương trình trọng tâm” của huyện. Đa số các chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng đầu năm huyện đều đạt từ 50% trở lên. Trong đó, huyện thành lập mới được 7 mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới, khai trương 1 nhà trưng bày sản phẩm tiêu biểu của huyện tại Thị trấn Vị Xuyên. Triển khai thực hiện 4 đề án, phương án nông - lâm nghiệp trọng tâm. Sản xuất công nghiệp có những dấu hiệu tích cực, giá trị sản xuất thực tế đạt 445 tỷ đồng tăng 168,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước; tổng kim ngạch XNK qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đạt hơn 420 triệu USD tăng 8,3 lần so với cùng kỳ năm 2015. Công tác thu, chi ngân sách trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành dự toán giao. Cụ thể, tổng thu ngân sách hơn 360 tỷ đồng, đạt 59,9% dự toán tỉnh giao, chi ngân sách hơn 313 tỷ đồng, đạt 51,8% dự toán tỉnh giao. Ngoài ra, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được huyện tiếp tục duy trì. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức cắm 415 biển báo giao thông; nâng cấp đường giao thông được hơn 18 km. Huy động trên 9 nghìn ngày công, người dân hiến trên 11.700 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn… Các lĩnh vực văn hóa – xã hội đều đạt được nhiều kết quả quan trọng, AN – QP được giữ vững.

Trên cơ sở thảo luận ý kiến của các ngành và kế hoạch triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị: Huyện Vị Xuyên cần tích cực chỉ đạo, rà soát nguyên nhân và bàn giải pháp thực hiện có hiệu quả những chỉ tiêu còn đạt thấp; chỉ đạo chặt chẽ, ưu tiên tối đa cho sản xuất vụ Mùa đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân trên địa bàn; chủ động đào tạo nghề cho lao động theo yêu cầu thực tiễn của huyện; đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp để đưa lao động địa phương đi xuất khẩu; tăng cường quản lý tài chính tại các xã, trường học; chủ động rà soát, đánh giá lại công tác thu hút doanh nghiệp đầu tư tại địa phương. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; triển khai công tác xóa mù chữ nhất là đối với phụ nữ vùng biên giới. Đặc biệt, huyện cần rà soát kỹ, phân tích, nghiên cứu cho tỉnh mô hình HTX thôn Chang. Ngoài ra, cần chủ động tìm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu, giữ vững AN – QP trên địa bàn…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác thăm HTX sản xuất, dịch vụ Nông lâm nghiệp thôn Chang

Cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc tại xã Việt Lâm, tại đây đoàn công tác đã đi thăm HTX sản xuất, dịch vụ Nông lâm nghiệp (NLN) thôn Chang; HTX chăn nuôi thủy sản Đại Sơn tại xã Việt Lâm. Đây là hai HTX mới được thành lập, hoạt động theo mô hình kiểu mới, cơ bản đến nay hai HTX đã hoạt động ổn định. Đối với HTX sản xuất, dịch vụ NLN thôn Chang, đến nay đang triển khai kinh doanh dịch vụ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cung ứng được 800kg giống lúa vụ xuân cho nhân dân; đang tiến hành trồng gừng với quy mô 4.000 túi, triển khai phương án gieo mạ khay dùng cho máy cấy, triển khai mô hình sản xuất giống lúa Khang dân 18 với diện tích 2,1 ha; phối hợp với trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên sản xuất giống cây lâm nghiệp chất lượng cao. Đối với HTX Đại Sơn đã và đang triển khai chăn nuôi đại gia súc và nuôi thủy sản như: cá Lăng, cá Trắm và Rô phi đơn tính.

Làm việc với xã Việt lâm, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ xã đã đạt được, đồng thời đề nghị Đảng ủy, chính quyền xã phải bứt phá mạnh mẽ về kinh tế xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ tỉnh và huyện. Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ; tập trung nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ, công chức xã; Tiếp tục rà soát lại các chỉ tiêu chưa đạt, giao cho từng cán bộ, công chức xã phụ trách từng lĩnh vực, tham mưu cho Đảng ủy xã có phương án cụ thể để tổ chức thực hiện, phấn đấu đến hết tháng 11 phải hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trong năm. Rà soát lại công tác xóa đói giảm nghèo, đánh giá kết quả, hạn chế, nguyên nhân và có giải pháp thực hiện. Tập trung nâng cao thu nhập, củng cố các tiêu chí NTM, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, duy trì tốt bản sắc văn hóa các dân tộc, quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm 2016.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác thăm HTX sản xuất rau an toàn Học Lập, thị trấn Vị Xuyên

Dịp này Đoàn công tác cũng đã đến thăm HTX sản xuất rau an toàn Học Lập, thôn Làng Vàng 2 thị trấn Vị Xuyên. HTX có 10 thành viên tham gia, với trên 2 ha đất sản xuất, chuyên canh các loại rau quả an toàn cung cấp ra thị trường