Thông tin tuyên truyền

Đồng chí Phan Văn Chương Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Minh dự họp Dòng họ Giàng tuyên truyền bài trừ các hủ tục lạc hậu

08/05/2022 03:44 49 lượt xem

Đồng chí Phan Văn Chương Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Minh dự họp Dòng họ Giàng dân tộc Mông để tuyên truyền bài trừ các hủ tục lạc hậu

Tối ngày 06/5/2022, dòng Họ Giàng thôn Toòng xã Ngọc Minh, Vị Xuyên, Hà Giang tổ chức họp dòng họ để tuyên truyền bài trừ các hủ tục lạc hậu theo tinh thần Chỉ thị 09 của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy Hà Giang.
Dự buổi họp tuyên truyền có đồng chí Phan Văn Chương - Bí Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng Chí Nông Văn Thầm - Phó Chủ tịch UBND xã; đồng chí Hoàng Đức Thiện - Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Toòng và đông đảo con cháu dòng họ Giàng trên địa bàn xã.

Tại cuộc họp, ông Giàng Văn Châư đại diện dòng họ đã báo cáo khái quát những nét cơ bản về phong tục tập quán của dân tộc Mông nói chung và dòng họ Giàng nói riêng, trong đó có nhiều phong tục tập quán có giá trị văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc cần tiếp tục giữ gìn phát huy như: tiếng nói, chữ viết, trang phục truyền thống, nhạc cụ, các làn điệu, nghi lễ truyền thống,...Bên cạnh đó cũng có những phong tục tập quán mang tính chất hủ tục lạc hậu cần đẩy mạnh tuyên truyền xoá bỏ, đơn cử là tục khi có người chết chưa cho vào áo quan. Trong cuộc họp cũng có nhiều ý kiến phát biểu của các cụ cao tuổi trong dòng họ, các thế hệ con cháu trong dòng họ, hầu hết các ý kiến đều tán thành cao về việc bài trừ các hủ tục lạc hậu như: tục khi có người chết chưa cho vào áo quan; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; sinh con thứ 3,...Tại buổi họp, đồng chí Phan Văn Chương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ngọc Minh phát biểu động viên các thế hệ dòng họ tiếp tục chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn, phát huy các giá trị đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, dòng họ tiếp đoàn kết, giúp đỡ tương trợ nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo. Đặc biệt đồng chí nhấn mạnh, cần đẩy mạnh công cuộc bài trừ các hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc Mông nói chung và dòng họ Giàng nói riêng, những hủ tục mang tính chất ảnh hưởng môi trường, tốn kém thời gian, tốn kém tiền bạc, vi phạm pháp luật, những hủ tục cản trở sự phát triển cần kiên quyết xoá bỏ. Đồng chí cũng mong muốn dòng họ Giàng duy trì nếp truyền thống tốt đẹp của dòng họ, luôn là dòng họ đi đầu, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là công cuộc bài trừ các hủ tục lạc hậu trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Sau buổi họp họ các đại biểu cũng được giao lưu, thưởng thức vũ điệu khèn, tạo không khí vui vẻ, thư giãn, gần gũi, phô diễn giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Mông.
Tin bài & ảnh: PVC

PVC