Hội nghị trực tuyến tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

20/06/2019 00:00 129 lượt xem

Chiều 25/4/2019, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM và Đề án quy tụ dân cư tháng 4/2019. Dự và chủ trì hội nghị có Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn tỉnh, cùng một số sở, ngành liên quan. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có Thường trực huyện ủy- UBND; lãnh đạo các phòng, ban liên quan, các xã, thị trấn tham dự.

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó bí thư, Chủ Tịch UBND huyện Vị Xuyên phát biểu thảo luận tại điểm cầu Vị Xuyên

Thực hiện nhiệm vụ trong tháng 4/2019, các huyện, thành phố triển khai tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM đã mở mới 2,2km đường giao thông nông thôn; nâng cấp 6,1 km đường giao thông các loại; và làm mới 6,7 km đường bê tông nông thôn; cải tạo, nâng cấp 8 phòng học; quyên góp hỗ trợ xây dựng NTM được 170 triệu đồng. Nhân dân đã hiến 47,274m2 đất, đóng góp 17,185 ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng. Đối với việc thực hiện Đề án 1 triệu tấn xi măng của tỉnh trong tháng 4/2019 đã phân bổ vốn đầu tư phát triển đạt 100% gồm các huyện: Mèo Vạc, Quản Bạ, Bắc Mê, Xín Mần, các huyện chưa phân bổ là: Yên Minh, TP Hà Giang, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình và Hoàng Su Phì…Song với đó, là đề án Quy tụ dân cư của tỉnh tính đến ngày 24/4/2019 thực hiện được 1.378/3.269 hộ, đạt 42,1% so với phương án phê duyệt. Riêng đối với huyện Vị Xuyên năm 2019, phấn đấu thêm 2 xã đạt chuẩn NTM là Tùng Bá và Phương Tiến. Bên cạnh đó, Tiếp tục chỉ đạo mỗi xã tổ chức phát động ít nhất 1-2 phong trào xây dựng NTM, đánh giá các tiêu chí công nhận thôn nông thôn mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nâng cao các công trình giao thông nông thôn theo đề án 114 cho 14 xã. Về phương án di rời dân cư huyện đã thực hiện xong 86/142 hộ đạt 60.5% so với đề án được duyệt. Phấn đấu trong 6 tháng tiếp theo sẽ thực hiện thêm việc di rời là 259 hộ. Ngoài ra, tiếp tục phát triển rộng các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh trong sản xuất, thương mại các sản phẩm truyền thống, thực hiện hiệu quả đề án mỗi xã một sản phẩm và sử dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ của TW, Tỉnh vào hoạt động.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, đề nghị các sở, ngành, các huyện, thành phố cần tập trung quán triệt triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2019. Phấn đấu toàn tỉnh có 5 xã đạt NTM, đồng thời nỗ lực thực hiện nâng cao tiêu chí đối với các xã còn lại để không còn xã dưới 7 tiêu chí; thay đổi nội dung, phương pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân; thực hiện lồng ghép các nguồn lực từ chương trình, dự án khác để tập trung xây dựng NTM; tăng cường vận động nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân; Tiến hành rà soát kiểm tra, nghiệm thu các công trình xây dựng NTM và chương trình 1 triệu tấn xi măng; tiếp tục kiện toàn, bố trí đủ cán bộ phụ trách NTM có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thống nhất lựa chọn thành phố Hà Giang đưa vào kế hoạch công bố thành phố đạt chuẩn NTM vào năm 2020; các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án Quy tụ dân cư; rà soát danh sách các nhóm đối tượng và xây dựng kế hoạch thực hiện đến từng thôn, ưu tiên những hộ nằm trong vùng nguy hiểm do thiên tai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp đỡ các hộ đẩy nhanh tiến độ thực hiện…

Mai Anh