Vị Xuyên họp bàn về công tác giải ngân nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới

08/10/2019 00:00 99 lượt xem

Sáng ngày 2/10, huyện Vị Xuyên tổ chức họp bàn về công tác giải ngân nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới (NTM). Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Vi Hữu Cầu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, cùng dự có các ban ngành liên quan của huyện, chủ tịch, kế toán 16 xã.

Năm 2019, ngân sách huyện bố trí trên 54 tỷ đồng hỗ trợ cho chương trình xây dựng NTM. Trong đó, đã thanh toán tiền xi măng là trên 7 tỷ đồng, thanh toán vật liệu, nhân công là trên 15 tỷ đồng. Hiện vẫn còn tồn trên 32 tỷ chưa giải ngân. Nguyên nhân chính, chưa giải ngân được là do một số địa phương tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện chương trình chậm, dẫn đến chậm ban hành kế hoạch xây dựng năm 2019, làm ảnh hưởng đến phân bổ nguồn vốn. Nhiều địa phương khi xây dựng kế hoạch vốn chưa phản ánh được nguồn vốn xã hội hóa tham gia chương trình (vốn doanh nghiệp, ngày công, nhân dân hiến đất, vật tư...). Các hợp đồng khung, gói thầu một số xã còn nhiều vướng mắc. Đơn vị cung ứng xi măng chỉ giao tới UBND xã mà không mang tới tận đầu điểm công trình, do đó xã lại phải bỏ vốn để thuê vận chuyển tới công trình dẫn tới tiến độ thi công chậm. Mặt khác, việc giải ngân vốn chậm còn do trình độ chuyên môn của một số cán bộ cấp xã còn hạn chế, khó khăn trong việc lập hồ sơ dự án; công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ở một số địa phương chưa quyết liệt, sâu sát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vi Hữu Cầu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy đề nghị các địa phương cần vào cuộc quyết liệt, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng nguồn vốn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, tiến độ giải ngân nguồn vốn NTM năm nay theo kế hoạch. Các ban, ngành của huyện cần linh hoạt trong công tác điều hành, quản lý nguồn vốn bằng việc điều chỉnh nguồn vốn đầu tư phát triển bằng nguồn vốn sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng thời, giao cho phòng kinh tế hạ tầng xây dựng bộ mẫu đầy đủ các loại thủ tục của 1 tuyến đường gửi Thường trực huyện và chủ tịch của 16 xã. Giao cho phòng công thương giám sát chất lượng hồ sơ các xã. Giao cho văn phòng NTM, hoàn thành các thủ tục ra thông báo chấm dứt hợp đồng khung với đơn vị cung ứng nếu thi công chậm và thực hiện không đúng yêu cầu.