Tin tức - Sự kiện

03/12/2021 02:48 68 lượt xem

Sáng ngày 02/12/2021: Đảng ủy xã Ngọc Minh tổ chức Hội nghị bàn giải pháp bài trừ một số hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số xã Ngọc Minh theo kế hoạch số 11-KH-BDV ngày 19/10/2021 của Ban dân vận huyện ủy Vị Xuyên. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí tổ công tác của huyện gồm: Đ/c Lê Thị Thiết - Phó trưởng Ban dân vận huyện ủy; Đ/c Hoàng Đức Sơn - Phó trưởng Phòng VH,TT,DL huyện, Đ/c Nguyễn Văn Phúc - Phó trưởng Phòng dân tộc huyện. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị các đồng chí trong tổ công tác của huyện đánh giá cao truyền thống giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Ngọc Minh, các thành phần tham gia hội nghị đã nhận thức đúng về chủ trương tham gia đóng góp nhiều giải pháp hay về bài trừ một số hủ tục lạc hậu trên địa bàn xã. Đồng thời, chỉ ra một số mặt còn hạn chế và những giải pháp tiếp theo. Việc đám hiếu trong các dân tộc thiểu số xã Ngọc Minh còn nhiều thủ tục rườm rà mất nhiều thời gian, gây nhiều tốn kém không cần thiết. Tảo hôn và sinh con thứ ba trở lên vẫn xảy ra. Người chết trong thời gian làm lễ không đưa vào quan tài của dân tộc Mông… cần phải thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân bài trừ các hủ tục lạc hậu, bảo tồn các bản sắc văn hóa dân tộc tốt đẹp. Điều chỉnh, sửa đổi hương ước quy ước làng văn hóa triển khai thực hiện thường xuyên tại các thôn bản.

Đồng chí Lê Thị Thiết – Phó trưởng Ban dân vận huyện ủy Vị Xuyên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị bàn giải pháp bài trừ một số hủ tục lạc hậu trên địa bàn xã Ngọc Minh

Sau khi nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo và ý kiến thảo luận về các giải pháp của các thành phần dự hội nghị, đồng chí Phan Văn Chương - Bí thư Đảng ủy xã - chủ trì hội nghị đã kết luận một số nội dung trọng tâm cần triển khai thực hiện trong thời gian tới đạt hiệu quả.

Các đại biểu tập trung thảo luận bàn giải pháp bài trừ một số hủ tục lạc hậu trên địa bàn
xã Ngọc Minh

1. Giao cho các chi bộ trực thuộc triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 10/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

2. Giao cho UBND xã chỉnh sửa, bổ sung quy ước, hương ước làng văn hóa việc hiếu, hỷ theo các giải pháp đã thảo luận thống nhất tại hội nghị

3. Sau khi quy ước, hương ước làng văn hóa đã được điều chỉnh, bổ sung giao cho các chi bộ, các thôn tổ chức triển khai thực hiện đến toàn thể nhân dân

4. Phát huy vai trò, sự vào cuộc của trưởng các dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, các nghệ nhân dân gian, thầy cúng, thầy mo, thầy tạo để bài trừ các hủ tục lạc hậu trên địa bàn.

5. Mặt trận tổ quốc, các thành viên xây dựng kế hoạch tăng cường tuyên truyền, làm điểm để nhân rộng lan tỏa trên địa bàn.

Triệu Văn Vương