Tăng cường phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

26/08/2021 08:06 65 lượt xem

Những ngày gần đây, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đã xuất hiện tại địa bàn huyện Vị Xuyên. Theo cơ quan chuyên môn, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Virus này có sức đề kháng cao, có thể tồn tại ngoài môi trường từ 1 đến 3 tháng. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như: muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn - uống, thời gian ủ bệnh trung bình từ 4 đến 14 ngày. Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu như: Sốt cao, bỏ ăn, suy nhược, gầy yếu, hình thành các nốt sần có đường kính từ 2 đến 5cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân. Bệnh gây thiệt hại về năng suất do giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế đối với người chăn nuôi.

Tăng cường phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh. Đến nay trên địa bàn xã Ngọc Minh đã có 1 con trâu và 15 con bò bị bệnh viêm da nổi cục, bệnh xuất hiện tại các thôn như Tân Bình, Tiến Thành, Bản Xám, thôn Riềng và thôn Pạu. Tính trung bình chi phí điều trị cho mỗi con trâu, bò mắc bệnh hết khoảng 800.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy theo trọng lượng cơ thể từng con. Do vậy, nếu chúng ta không làm tốt công tác phòng chống bệnh thì toàn bộ đàn trâu, bò trên địa bàn xã có nguy cơ sẽ bị mắc bệnh viêm da nổi cục, gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi. Trước tình hình đó, UBND xã Ngọc Minh đã chỉ đạo tổ chức tiêm phòng vácxin bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò với mức 40.000 đồng/con (trong đó tiền vacxin 35.000 đồng, công tiêm là 5.000 đồng), phấn đấu tiêm đạt trên 80% tổng đàn trâu bò hiện có. Các hộ chăn nuôi khẩn trương đăng ký với trưởng thôn về tiêm vácxin phòng bệnh viêm da nổi cục trâu, bò. Đồng thời, tăng cường chăm sóc, nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò. Thường xuyên vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, diệt ruồi, muỗi, ve mòng, không chăn thả trâu bò ra đồng. Khi trâu, bò có dấu hiệu bị bệnh phải thực hiện báo cáo đến cán bộ thú y thôn để được hướng dẫn điều trị kịp thời, không được bán hoặc giết mổ trâu, bò bị bệnh, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò là bệnh mới xuất hiện và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp nên các hộ chăn nuôi cần quan tâm, làm tốt công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo để bảo vệ an toàn đàn trâu, bò, khống chế dịch có hiệu quả, không để lây lan ra diện rộng.